Cold Chain Logistics: พระเอกในการขนส่งวัคซีนโควิด 19 

คุณเคยสงสัยมั้ยว่า ผลไม้สดจากยุโรป มันมาโผล่ที่ประเทศไทยในสภาพสดใหม่ ไร้รอยขีดข่วนได้อย่างไร? ทำไมผลไม้เหล่านั้นถึงไม่เน่า? ทั้งๆที่การส่งสินค้าข้ามประเทศเป็นกระบวนการที่ใช้เวลานาน โดยคำตอบของคำถามนี้ก็คือ Cold Chain Logistics หรือระบบขนส่งแบบควบคุมอุณหภูมินั่นเอง และแน่นอนว่า CPLINTER จะเป็นผู้แถลงไขให้ทุกท่านได้ทราบเองว่า Cold Chain Logistics มีระบบการทำงาน และความสำคัญอย่างไร


Cold Chain Logistics คืออะไร

Cold Chain Logistics หรือระบบขนส่งแบบควบคุมอุณหภูมิ เป็นรูปแบบหนึ่งของการขนส่งซึ่งมุ่งเน้นไปที่สินค้าที่ต้องมีการควบคุมอุณหภูมิระหว่างการขนส่งเป็นพิเศษ เพราะสามารถเน่าเสียได้ง่าย เช่น ผักและผลไม้ อาหารทะเล อาหารแช่แข็ง ยาและเวชภัณฑ์ต่างๆ เป็นต้น โดยจุดเริ่มต้นของการขนส่งแบบควบคุมอุณหภูมินั้นสามารถย้อนกลับไปได้ไกลถึงช่วงปลายศตวรรษที่ 17 ซึ่งมีการใช้น้ำแข็งแช่ปลาเพื่อรักษาสภาพ การขนส่งอาหารแช่แข็งข้ามประเทศในยุคต่อๆมา จนพัฒนามาเป็นระบบควบคุมอุณหภูมิที่ซับซ้อนอย่างในยุคปัจจุบัน


ความสำคัญของ Cold Chain Logistics

Cold Chain Logistics นับเป็นระบบที่สำคัญเป็นอย่างมากต่อโลกของเรา โดยนอกจากจะทำให้การแลกเปลี่ยนของสดไปยังทวีปอื่นเกิดขึ้นได้แล้ว Cold Chain Logistics ยังเป็นตัวการสำคัญในการขับเคลื่อนวงการแพทย์ เนื่องจากการกระจายยาและเวชภัณฑ์ต่างๆที่มีความสำคัญในการรักษาผู้ป่วยจากทั่วโลกจำเป็นต้องพึ่งพาระบบขนส่งแบบควบคุมอุณหภูมิทั้งสิ้น นอกจากนี้ Cold Chain Logistics ยังนับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลัก ในการคลี่คลายสถานการณ์วัคซีนโควิด 19 เนื่องจากวัคซีนแต่ละชนิดมีเงื่อนไขที่เฉพาะตัวในการเก็บรักษา ทำให้ไม่สามารถใช้ระบบขนส่งแบบปกติได้ และในขณะเดียวสถานการณ์ดังกล่าวก็เป็นตัวผลักดันให้ทั่วโลกต้องพัฒนาระบบดังกล่าวให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิมเช่นกัน


ปัญหาที่มักพบใน Cold Chain Logistics

ถึงแม้จะมีการเตรียมพร้อมมากแค่ไหน ปัญหาก็อาจเกิดขึ้นได้เสมอ โดยปัญหาที่มักพบในการขนส่งแบบควบคุมอุณหภูมิประกอบไปด้วย

คุณภาพสินค้า – สินค้าประเภทอาหารที่จะถูกขนส่งข้ามประเทศจะต้องมีการตรวจสอบเรื่องความสะอาดและสุขอนามัยต่างๆอย่างละเอียดก่อนที่จะถูกแพ็กสินค้า เพื่อป้องกันการปนเปื้อน
การแพ็กสินค้า – หากสินค้าถูกแพ็กอย่างไม่เหมาะสมอาจทำให้เกิดการปนเปื้อน หรือได้รับความเสียหายระหว่างการขนส่ง อีกทั้งสินค้าเหล่านี้มักจะเน่าเสียได้ง่ายหากสัมผัสกับอากาศเป็นเวลานานเกินไป
การเตรียมเอกสาร – ทุกๆขั้นตอนของการขนส่งจะต้องมีการเก็บข้อมูลไว้อย่างละเอียด ยกตัวอย่างเช่น อุณหภูมิของตู้เก็บสินค้าระหว่างการขนส่งซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่อาจจะทำให้สินค้าเกิดการเน่าเสียได้
ระยะเวลาขนส่ง – การขนส่งล่าช้านับเป็นปัญหาสำคัญของวงการโลจิสติกส์อยู่แล้ว แต่ความล่าช้านี่ยิ่งทวีความร้ายแรงมากขึ้นเมื่อเป็นการขนส่งแบบควบคุมอุณหภูมิ เนื่องจากเวลาส่งผลต่อคุณภาพของสินค้าโดยตรง
อุณหภูมิและสภาพภูมิอากาศ – สินค้าแต่ละชนิดมีอุณหภูมิที่เหมาะสมในการเก็บรักษาแตกต่างกันไป หากมีปจจัยที่ทำให้อุณหภูมิเกิดการเปลี่ยนแปลง เช่น สภาพอากาศแปรปรวน หรือมีการเปิด ปิดที่เก็บสินค้าบ่อยเกินไป อาจทำให้สินค้าเสื่อมคุณภาพได้เช่นกัน


ท่านใดสนใจบริการด้านโลจิสติกส์ CPLINTER ให้บริการโลจิสติกส์แบบครบวงจรแบบ Door To Door ทั้งบริการส่งของไปต่างประเทศทางเครื่องบิน บริการส่งของไปต่างประเทศทางรถ บริการส่งของไปต่างประเทศทางเรือ บริการบรรจุสินค้า เตรียมเอกสารสำหรับส่งออก เดินพิธีการขาเข้าและขาออก สนใจส่งออกสินค้าไปต่างประเทศ สอบถามซีพีแอล โทร 02-519-4426, 063-519-4426, 091-519-4426 Line @cplinter หรือสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.cplinter.com ได้เลยค่ะ

รายการ WHAT IS

EP.48 : การขนส่งวัคซีนโควิด ความท้าทายด้านโลจิสติกส์

      เรื่องของการขนส่งทางเครื่องบิน ไม่ว่าจะส่งเอกสาร สินค้าด่วน หรือสินค้าที่ขนาดไม่ใหญ่มากนัก ซึ่งหลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าการขนส่งทางเครื่องบินสามารถจำแนกประเภทได้ ซึ่งความแตกต่างของแต่ละประเภทจะเป็นอย่างไร และมีปัจจัยอะไรที่สำคัญในการเลือกช่องทางการขนส่งทางนี้                                                                         

คลิปนี้ CPLINTER มีคำตอบให้ทุกคน

สนใจส่งสินค้าไปต่างประเทศ

เพื่อให้การส่งของท่านเป็นไปอย่างราบรื่นสามารถนำรายละเอียดสินค้าที่ต้องการจะส่งมาให้เราช่วย ตรวจสอบก่อน

กรุณากรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ

แชทคุยโดยตรงได้ที่
LINE ID : @cplinter